3 แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น


3 แอพพลิเคชั่นที่จะทำให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แม้การวิ่งออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ก็ต้องในความหมายที่คุณต้องวิ่งอย่างเหมาะสม ไม่หักโหมจนร่างกายล้าปวดกล้ามเนื้อทั่วตัว หรือวิ่งน้อยเกินไปจนเหมือนกับไม่ได้วิ่ง

เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่วิ่งอย่างสม่ำเสมอและจริงจัง ย่อมรู้อยู่แล้วว่าควรวิ่งมากเท่าไหร่ในแต่ละวัน เพียงแต่บางครั้งการที่วันๆ หนึ่งต้องมีเรื่องให้รับผิดชอบและคิดเยอะมาก ก็อาจจะทำให้มีหลงลืมหลักการและปริมาณการวิ่งที่เหมาะสมไปบ้าง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดามากทีเดียว

สำหรับแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือตัวแรกที่กำลังจะแนะนำกันในบทความนี้คือ ‘Strava’ แอพพลิเคชั่นที่จริงๆ แล้วเราควรต้องบอกว่าเหมาะสมกับคนเล่นกีฬาจริงจังเกือบทุกชนิด ไม่ได้เฉพาะเจาะจงแค่เรื่องวิ่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากเจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้มีฟังก์ชั่นการเก็บข้อมูลที่ละเอียดยิบแซงหน้าแอพพลิเคชั่นตัวอื่นๆ รวมถึงการใส่ข้อมูลยิบย่อยอย่างเช่นยี่ห้อหรือชนิดของรองเท้าวิ่ง ที่ทำแอพพลิเคชั่นจะช่วยคำนวนค่าความสึกหรอในการวิ่งแค่ละครั้งให้ด้วย แน่นอนว่าเรื่องการนับจำนวนก้าวและบอกระยะทางที่เป็นข้อมูลพื้นฐานที่นักวิ่งส่วนใหญ่ต้องการรู้ แอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็รายงานออกมาได้อย่างแม่นยำจนหลายคนขนลุกเลยทีเดียว

แอพพลิเคชั่นตัวต่อมาคือ ‘Endomondo’ แอพพลิเคชั่นที่เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับมือโปรยิ่งกว่า Strava เสียอีก เพราะนอกจากจะทำได้ทุกอย่างไม่ต่างจากแอพพลิเคชั่นตัวก่อนแล้ว เจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้ยังฉลาดขนาดปรับการคำนวนค่าการออกกำลังกายในแต่ละครั้งให้เหมาะสมกับกีฬาด้วย ยกตัวอย่างถ้าเมื่อวานไปวิ่งออกกำลังกาย ระบบจะคำนวนแล้วว่าคุณวิ่งไปกี่ก้าว ระยะทางเท่าไหร่ เบิร์นไปกี่กิโลแคลอรี เป็นต้น ซึ่งค่าเหล่านี้จะไม่ได้ออกมาตรงกันเป๊ะๆ เมื่อคุณออกกำลังกายชนิดอื่นในเวลาเท่ากัน สมมติว่าคุณเปลี่ยนไปปั่นจักรยานในเวลาที่เท่ากัน ค่าต่างๆ ที่ได้ออกมาก็จะออกมาเป็นคนละเรื่องกับตอนวิ่งออกกำลังกาย หากคุณเป็นที่ออกกำลังกายแบบพหุรูปแบบ แอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีมากๆ เลยทีเดียว

แอพพลิเคชั่นตัวต่อมาอย่าง ‘Sewat.shop’ มีความแปลกประหลาดจาก 2 ตัวก่อนหน้ามากพอสมควร เพราะไม่ได้แค่นับก้าวหรือบอกระยะทางหรือจำนวนกิโลแคลอรีที่เบิร์นออกไปตอนวิ่งเท่านั้น แต่เจ้าแอพพลิเคชั่น scr888 ตัวนี้ดันสามารถแปลงค่ากิโลแคลอรีเหล่านั้น ให้เป็นจำนวนเงินที่ใช้ในการช้อปปิ้งได้จริงๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้รู้สึกว่า ‘ฉันต้องวิ่งแบบพี่ตูนแล้วนะ’ ส่วนจะมีระบบแปลงค่ากันยังไงคงต้องขอให้ลองไปทดสอบกันเอาเอง ในขณะที่ฟังก์ชั่นอื่นๆ ก็ไม่ได้ต่างจากแอพพลิเคชั่นสำหรับการวิ่งทั่วๆ ไปสักเท่าไหร่ เพียงแค่ไม่ได่ละเอียดได้โล่เหมือน Strava กับ Endomondo เท่านั้นเอง

อย่างที่เห็นกันว่าแอพพลิเคชั่นทั้ง 3 ชนิดนี้มีรายละเอียดปลีกย่อยที่คล้ายกัน จะต่างกันก็แค่ลักษณะของการใช้งานของนักวิ่งแต่ละคน อย่างเช่นถ้าคุณชอบการวิ่งเพียวๆ หรืออาจจะมีปั่นจักรยานบ้างเป็นครั้งคราว ก็น่าจะเหมาะกับ Strava  แต่ถ้าคุณเป็นสายแข็ง สามารถจัดกีฬาออกกำลังกายได้หลายชนิดในหนึ่งสัปดาห์ การโหลด Endomondo มาใช้ก็น่าจะตอบโจทย์ แต่ถ้าคุณเป็นที่ต้องมีอะไรจูงใจถึงจะออกวิ่งได้ แน่นอนว่าเหมาะกับ Sewat.shop อย่างไม่ต้องสงสัย